Mẹo bảo quản bánh chưng – bánh tét sau tết được lâu nhất

Bánh chưng – bánh tét là hai loại bánh truyền thống mà hầu như nhà nào cũng có trong dịp tết cổ truyền. Mặc dù bánh có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong khoảng 10 ngày, nhưng thường thì sau tết rất nhiều nhà vẫn còn bánh mà lại không biết bảo quản như thế nào để khỏi hư hỏng. Đừng lo, bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn mẹo bảo quản bánh chưng – bánh tét sau tết được lâu nhất.

Một số lưu ý khi gói bánh chưng – bánh tét tránh ẩm mốc

Để bảo quản bánh chưng – bánh tét được lâu nhất thì trước tiên ở khâu gói bánh bạn cần nắm rõ các lưu ý sau đây.

Sử dụng lá gói đảm bảo sạch sẽ

Lá sử dụng gói bánh thường là lá dong hoặc lá chuối phải đảm bảo thật sạch sẽ và khô ráo. Lá sau khi mua về nên được rửa sạch bằng nước ấm, lau bằng khăn sạch và phơi khô ráo dưới ánh nắng. Có thể trụng lá qua nước nóng sơ 1 lần để loại bỏ thật sạch vi khuẩn.

su dung la goi banh dam bao sach se
Sử dụng lá gói bánh đảm bảo sạch sẽ

Gói bánh chặt tay ở mức vừa phải để không lại gạo

Trong quá trình gói bánh, nên chú ý không nên thắt bánh quá chặt tay. Bởi điều này sẽ làm bánh bị lại gạo làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ ngon của bánh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên gói bánh lỏng, hãy buộc vừa chặt tay. Vì khi buộc lỏng, bánh sẽ mềm và rời rạc làm bánh dễ hư hơn.

Đảm bảo nấu bánh chín đều

Bánh chưng – bánh tét cần được nấu thật kỹ để bánh chín đều và gạo nếp nở thật đều. Sau khi luộc chín, đem bánh ra một chậu nước sạch; tốt nhất là dùng một chậu nước đã đun sôi, để nguội và còn ấm tay. Rửa từng bánh cho hết lớp nhớt trong quá trình luộc trên bề mặt lá bên ngoài bánh. Đây là một trong những bước quan trọng để giúp quá trình bảo quản bánh chưng – bánh tét được lâu nhất.

nau banh chin deu de bao quan banh lau
Nấu bánh chín đều để bảo quản bánh lâu

Làm ráo nước trong bánh sau khi nấu chín

Bánh chưng sau khi nấu chín, bạn hãy xếp bánh trên một mặt phẳng có lót một tấm vải, ép cho thoát nước. Đặc biệt, bạn cần để một tấm bìa bên bánh chưng; rồi đặt một vật nặng lên để ép cho bánh ra hết nước.

Đối với bánh tét, sau khi chín, bạn hãy treo chúng lên cao cho nước rỏ xuống thật ráo. Nhớ treo ở nơi thoáng mát, không bụi và không bị ánh nắng trực tiếp nhé! Làm cho bánh khô ráo sẽ giúp quá trình bảo quản bánh chưng – bánh tét được lâu hơn, ít bị mốc hơn.

Mẹo bảo quản bánh chưng – bánh tét được lâu nhất

Thông thường, gói bánh chưng – bánh tét khá lâu và tốn thời gian. Do đó, thông thường trong mỗi dịp tết các gia đình thường gói rất nhiều để dùng qua tết cũng như biếu, tặng. Tuy nhiên, khi để ở nhiệt độ thường, bánh rất dễ bị hư hỏng. Vậy làm cách nào để bảo quản bánh chưng – bánh tét được lâu nhất?

Cách tốt nhất để bảo quản bánh chưng – bánh tét là để chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách có thể giữ được độ thơm ngon của bánh trong hơn 10 ngày.

meo bao quan banh chung - banh tet ngay tet
Mẹo bảo quản bánh chưng – bánh tét ngày tết

Bánh chưng – bánh tét sau khi nấu chín có thể để ngoài vài ngày rồi hãy cho vào tủ lạnh. Bánh để trong tủ lạnh lâu thì khi dùng có thể hấp hoặc chiên. Trong thời gian bảo quản, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị mốc không để kịp thời xử lý, giữ nguyên chất lượng bánh.

Trường hợp bạn muốn bảo quản bánh chưng – bánh tét khoảng 20 ngày; thì tốt nhất nên cho bánh vào ngăn đá của tủ lạnh để đảm bảo chất lượng bánh. Với nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh, bánh khó có thể giữ được lâu như ý muốn.

Những lưu ý khi bảo quản bánh chưng – bánh tét

Để bảo quản bánh chưng – bánh tét được lâu nhất bạn cần nắm rõ một số lưu ý bảo quản sau:

  • Trong quá trình bảo quản nếu phát hiện có dấu hiệu bị mốc bên ngoài màng bọc thực phẩm, bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách hơ bánh trên bếp lửa. Sau đó, cho bánh vào màng bám rồi tiếp tục cho vào tủ lạnh bảo quản tiếp.
  • Nếu bánh có phần xôi bị khô cứng do gạo thì có thể luộc lại bánh. Nếu bánh đã cắt xong thì đem đi hấp cho chín.
nhung luu y khi bao quan banh chung - banh tet
Những lưu ý khi bảo quản bánh chưng – bánh tét
  • Khi cắt bánh, nên rửa sạch dao và lau khô trước khi cắt để tránh trường hợp chất bẩn trên dao dính vào làm bánh bị mốc. Ngoài ra, ông bà ta thường chỉ con cháu tước bánh bằng chỉ hoặc cước; để đảm bảo vệ sinh cũng như cắt bánh đẹp mắt.

Sự hiện diện của bánh chưng – bánh tét trong ngày tết là yếu tố quan trọng giúp không khí tết thêm vui tươi. Tuy nhiên, bạn đừng quên bỏ qua những mẹo bảo quản bánh chưng – bánh tét trên đây để đảm bảo thưởng thức hương vị bánh được lâu nhất nhé!

Chúc bạn luôn có thật nhiều niềm vui và sức khỏe! Cảm ơn đã đồng hành cùng Bông Sen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.